Du học Anh Quốc: Học A levels hay Dự bị quốc tế (International Foundation Year) tại Anh Quốc

Du học Anh Quốc: Học A levels hay Dự bị quốc tế (International Foundation Year) tại Anh Quốc

Bước đầu tiên để lập kế hoạch du học Anh Quốc khả thi nên bắt đầu từ việc tìm hiểu thông tin đầy đủ để lựa chọn đúng và phù hợp về:

 • Mục tiêu học tập rõ ràng
 • Năng lực học phù hợp
 • Môi trường học tập và chi phí du học dự trù
 • Khả năng tài chính bền vững bao gồm cả dự phòng rủi ro
 • Thời gian và lộ trình học phù hợp theo mục tiêu dài hạn và đầu tư ngân sách du học
 • Lộ trình chuẩn bị toàn diện nhất có thể cho một kế hoạch du học thành công

Với kinh nghiệm 14 năm tư vấn và đồng hành cùng du học sinh Anh Quốc, Blue Ocean Education chia sẻ với quý phụ huynh và các bạn học sinh những thông tin cần thiết về bậc học sau phổ thông tại Anh Quốc.

So sánh giữa hai chương trình học sau phổ thông phổ biến tại Anh Quốc – A levels và Dự bị quốc tế

A level Dự bị quốc tế
Mục đích khóa học Chứng chỉ sau phổ thông A levels được chấp nhận phổ biến nhất tại Vương quốc Anh để xét tuyển vào đại học

Chương trình chuyên sâu học thuật để chuẩn bị cho giáo dục đại học

Chương trình bắc cầu nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa chương trình phổ thông nước ngoài với chương trình Đại học Anh Quốc – “Một bước gần hơn đến bằng đại học”
Văn bằng Chứng chỉ A levels Chứng chỉ Dự bị quốc tế
Yêu cầu nhập học Hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam

IELTS 5.5 trở lên

Đủ 16 tuổi

Hoàn thành lớp 11 hoặc lớp 12 tại Việt Nam

IELTS 5.5 trở lên

Đủ 17 tuổi

Thời gian học 2 năm 1 năm
Môn học 3 – 4 môn học, theo định hướng chuyên ngành đại học 5 – 6 học phần, gồm các học phần Tiếng Anh học thuật, kỹ năng học tập đại học, và các học phần nhập môn chuyên ngành đại học
Thang điểm Thang điểm theo 6 mức: từ A* (cao nhất) – E (thấp nhất) Thang điểm 100%: thang điểm xét chuyển tiếp đại học gồm GPA chung khóa học (> 60%) cùng quy định thang điểm từng học phần tối thiểu (> 40% trở lên tùy từng chương trình)
Cơ sở đào tạo Sixth Form College

Trường nội trú/ Trường tư thục

Trường Đại học hoặc Cao đẳng
Chi phí Chi phí tối thiểu nếu học A levels tại

trường cao đẳng công lập (Học phí: 8000 bảng/ 1 năm + Chi phí sinh hoạt: 8000 bảng/ 1 năm = Tổng chi phí: 16.000 bảng/ 1 năm)

ð  Chi phí 2 năm học A levels khoảng 960 triệu

Chi phí tối thiểu nếu học Dự bị quốc tế tại trường đại học (Học phí: 12.000 bảng/ 1 năm + Chi phí sinh hoạt 8.000 bảng/ 1 năm = Tổng chi phí: 19.000 bảng/ 1 năm)

ð  Chi phí 1 năm học Dự bị quốc tế khoảng 600 triệu

Cơ hội Kiến thức sâu, tính học thuật cao, uy tín.

Chú trọng và phát triển tư duy, khả năng học thuật và nghiên cứu, giúp nâng cao kỹ năng đọc và viết, thuyết trình, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống &  giúp HS phát triển bản thân nhờ ý thức tự giác trong học tập

Các trường đại học đánh giá cao chứng chỉ A level.

Nếu bạn đạt 3 môn A levels với điểm A hoặc hơn thì cánh cửa vào các trường đại học tại Vương quốc Anh rộng mở chào đón.

Chương trình Dự bị quốc tế được một trường đại học hoặc nhóm trường đại học thiết kế riêng để chuẩn bị cho sinh viên quốc tế đạt các yêu cầu tuyển sinh của trường đại học, bồi dưỡng tiếng Anh bậc đại học, các kỹ năng học đại học và các môn học nhập môn chuyên ngành thiết kế theo chuyên ngành dự kiến chuyển tiếp

Chương trình học dễ hơn, phù hợp hơn với nhiều năng lực học khác nhau, tiết kiệm chi phí và thời gian, gắn với mục tiêu vào trường đại học cụ thể.

Cơ hội học bổng cho chương trình dự bị và học bổng khi chuyển tiếp đại học đa dạng

Thách thức Chương trình A-level tương đối khó học để đạt điểm cao, ngay cả với các sinh viên người Mỹ hoặc Úc sang Anh học A-level cũng gặp không ít khó khăn. Chương trình Dự bị quốc tế không phải là chương trình chung quốc gia nên  không phải tất cả các trường đại học đều công nhận kết quả Dự bị quốc tế để xét tuyển vào đại học.

Giới thiệu một số trường giảng dạy chương trình A levels và Dự bị đại học quốc tế cùng các cơ hội học bổng năm học 2020

 1. Bellerbys College là trường Cao đẳng Quốc tế hàng đầu tại Vương Quốc Anh với hơn 60 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo và hỗ trợ sinh viên quốc tế vào những trường đại học danh tiếng tại Anh cũng như trên thế giới. Nhiều học sinh học tập tại Bellerbys College đã rất thành công khi được nhận vào các trường đại học tốt nhất nước Anh và thế giới, trong đó gần 50 học sinh đã tới học tại Cambridge chỉ trong sáu năm qua.

Bellerbys College dành các cơ hội học bổng lên đến 70% học phí khóa A levels và học bổng Dự bị đại học lên đến 10,000 bảng.

 1. Trường nội trú Wrekin College: cơ hội học bổng xét theo học lực lên đến 30% học phí nội trú cho 2 năm học A level. Học tập tại trưởng Nội trú Wrekin là cơ hội để học sinh Việt Nam được trải nghiệm những nét điển hình nhất của môi trường nội trú truyền thống Anh Quốc với chất lượng giảng dạy chuẩn mực, an toàn cùng với các hoạt động phát triển kỹ năng học tập, hội nhập, tự chủ, hướng học sinh đạt mục tiêu thành công ở bậc đại học.
 2. Trường Cao đẳng công lập Brockenhurst: Trường được Ofsted xếp hạng xuất sắc trong giảng dạy và đào tạo, có tỷ lệ học sinh vượt qua kỳ thi A level cao trên toàn quốc, nhiều học sinh tốt nghiệp từ Brokenhurst được nhận vào đại học Oxford và Cambridge. Mức học phí công lập phù hợp với ngân sách du học tiết kiệm trong khi chính sách bảo trợ sinh viên quốc tế toàn diện của trường là những lý do thuyết phục đối với học sinh và phụ huynh Việt Nam.
 3. Chương trình Dự bị quốc tế (International Foundation Year) của hệ thống các trường đại học xếp hạng cao tại Anh Quốc:
  1. Trường Đại học Durham
  2. Trường Đại học Leeds
  3. Trường Đại học Sheffield
  4. Trường Đại học Surrey
  5. Trường Đại học Sussex
  6. Trường Đại học Lancaster
  7. Trường Đại học Aberdeen
 4. Chương trình Dự bị quốc tế tại nhóm trường đại học công lập uy tín và cơ hội học bổng dự bị cùng học bổng chuyển tiếp đại học:
  1. Trường Đại học Coventry, học xá London
  2. Trường Đại học Hudderfield
  3. Trường Đại học Keele
  4. Trường Đại học Kingston
  5. Trường Đại học Leeds Beckett
  6. Trường Đại học Lincoln
  7. Trường Đại học Liverpool John Moores
  8. Trường Đại học Royal Holloway
  9. Trường Đại học Stathclyde

Trả lời